Home / Tư vấn doanh nghiệp / Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Loại hình doanh nghiệp tư nhân mà theo luật doanh nghiệp hiện hành được định nghĩa là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính toàn bộ tài sản cá nhân của mình. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tư vấn Blue xin tư vấn điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân như sau:

Tham khảo ==>Thành lập công ty tại thanh hóa

Đặc điểm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân

– Chủ doanh nghiệp phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp khác với các loại hình công ty (trừ hợp danh) đó là chủ công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ đăng ký.

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên trong các vụ việc chủ doanh nghiệp thay mặt đại diện trước cơ quan nhà nước.

– Doanh nghiệp tư nhân vẫn được quyền thuê giám đốc điều hành, mở chi nhánh và lập các địa điểm kinh doanh giống như các loại hình doanh nghiệp thông thường.

Hình minh họa

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân khi có đủ các điều kiện sau:

1. Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh;

2. Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của pháp luật;
“Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản”

Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tra cứu tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Có trụ sở chính theo quy định của pháp luật;

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

4. Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật;

5. Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

6. Chủ doanh nghiệp không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân khác hoặc chủ hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh công ty hợp danh.

7.  Do một cá nhân duy nhất làm chủ sở hữu;
8. Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân.

Thành phần hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền) của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật: Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam ở trong nước;
 • Các loại giấy tờ khác: Văn bản ủy quyền của người đi nộp hồ sơ trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Các bước thực hiện

Cá nhân/ tổ chức nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa – Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính Công ty (BPMC) hoặc nộp hồ sơ online qua cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Cá nhân/ tổ chức nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại BPMC;

 • Nếu hồ sơ không hợp lệ: kết quả là Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau khi sửa đổi hồ sơ, công dân nộp lại hồ sơ tại BPMC và thực hiện theo trình tự như lần nộp đầu tiên;
 • Nếu hồ sơ hợp lệ: kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Hiện tại số đăng ký kinh doanh và mã số thuế được hợp nhất thành mã số doanh nghiệp ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp;

Thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

 • Công bố thông tin thành lập doanh nghiệp
 • Khắc con dấu và công bố mẫu dấu
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài
 • Treo biển Công ty
 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử
 • Đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn.

Mọi vấn đề vướng mắc về điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được hỗ trợ giải đáp.

About admin

Check Also

Hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Với mục đích mở rộng thị trường kinh doanh các công ty lựa chọn hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *