Home / Thủ tục doanh nghiệp / Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Vốn điều lệ được hiểu là vốn tổng giá trị tài sản do các thành viên sáng lập góp hoặc cam kết góp tại thời điểm thành lập công ty được ghi trong điều lệ công ty và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đây không phải là số vốn cố hữu không thể thay đổi được mà theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành thì vốn điều lệ là loại vốn có thể biến động được. Trong bài viết này Tư vấn Blue xin hướng dẫn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên như sau:

Tham khảo ==>Thành lập công ty thanh hóa

Cách thức tăng vốn điều lệ

Công ty TNHH một thành viên có thể tiến hành tăng vốn điều lệ của công ty bằng việc chủ sở hữu công ty góp thêm hoặc huy động thêm vốn góp từ người khác đồng thời quyết định hình thức và mức tăng vốn điều lệ.

Đối với trường hợp, chủ sở hữu công ty góp thêm vốn vào công ty thì doanh nghiệp gửi Thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh thông báo về việc tăng vốn điều lệ của công ty.

Đối với trường hợp, công ty huy động thêm vốn góp từ cá nhân, tổ chức khác thì doanh nghiệp phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang loại hình doanh nghiệp mới phù hợp với nội dung thay đổi. Đồng thời, gửi Hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lên Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hình minh họa

Chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ 

Soạn thảo hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành về việc tăng vốn điều lệ của công ty.

Sau khi tiếp nhận tài liệu và thông tin kê khai về tỷ lệ vốn điều lệ cần tăng của Quý khách hàng; Chuyên viên bộ phận doanh nghiệp của Tư vấn Blue sẽ đánh giá tính pháp lý của những tài liệu đó để có thể soạn thảo hồ sơ thực hiện thủ tục tăng vốn. Hồ sơ gồm có:

  • Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II – 1 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT).
  • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty
  • Danh sách thành viên sau thay đổi (công ty TNHH);
  • Bổ sung thông tin thành viên mới vào danh sách thành viên (công ty TNHH);
  • Hợp đồng dịch vụ tư vấn (nếu Quý khách hàng sử dụng dịch vụ tại các đơn vị tư vấn).
  • Giấy giới thiệu (Nếu là nhân viên công ty thực hiện nộp hồ sơ)

Lưu ý: Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 44 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo được quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP. Theo điểm đ khoản này, Thông báo phải có “chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Nộp hồ sơ.

Hình thức thứ nhất: Nộp hồ sơ bằng bản giấy tại Bộ phận một cửa của phòng đầu tư trong nước thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Hình thức thứ 2: Nộp hồ sơ qua mạng tại cổng thông tin đăng ký kinh doanh.

Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục sau thay đổi vốn điều lệ:

Doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện các thủ tục sau khi tăng vốn điều lệ:

Trường hợp doanh nghiệp tăng vốn điều lệ làm thay đổi số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Doanh nghiệp chú ý kê khai trong báo cáo tài chính có sự thay đổi về mục nguồn vốn chủ sở hữu.

Mọi vấn đề vướng mắc về thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

About admin

Check Also

Hướng dẫn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *