Home / Chữ ký số giá rẻ / Chữ ký số là gì? Những điều cần biết về chữ ký số

Chữ ký số là gì? Những điều cần biết về chữ ký số

Chữ ký số là một trong những hình thức chữ ký điện tử phổ dụng nhất. Chữ ký số điện tử bao gồm một cặp mã khóa, gồm khóa bí mật và khóa công khai. Trong đó, khóa bí mật được người gửi sử dụng để ký (hay mã hóa) một dữ liệu điện tử, còn khóa công khai được người nhận sử dụng để mở dữ liệu điện tử đó và xác thực danh tính người gửi. Nhằm giúp quý vị hiểu rõ Chữ ký số là gì? Những điều cần biết về chữ ký số, Tư vấn Blue xin tư vấn như sau:

Hình minh họa

Lợi ích của chữ ký số điện tử:

Trong nền kinh tế hiện đại, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin được gắn liền với việc phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp và được coi là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp giữ vững, mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh, và thực hiện các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Quá trình giao dịch của các doanh nghiệp đòi hỏi một lượng thông tin trao đổi rất lớn qua mạng, song song với yêu cầu độ an toàn và tính xác thực cao. Chỉ có chữ ký số mới đảm bảo được sự an toàn này; và nó cũng được coi là phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh thông qua thương mại điện tử.
Việc ứng dụng chữ ký số sẽ đem lại cho doanh nghiệp, tổ chức rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí giấy tờ, thời gian luân chuyển trong hoạt động quản lý công văn, giấy tờ, thư điện tử.

Bên cạnh đó, chữ ký số giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các doanh nghiệp yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet”

Thiết bị chữ ký số USB Token:

USB Token – là thiết bị phần cứng (USB) dùng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

Đặc điểm của USB Token:

  • Lưu giữ khóa bí mật cũng như chứng thư số của thuê bao.
  • Có khả năng lưu trữ lớn, tốc độ xử lý cao (32 bit).
  • Thiết bị phù hợp với người dùng cá nhân và cơ quan sử dụng ký với lưu lượng vừa phải.
  • Mỗi USB Token có một số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token và được gắn duy nhất với một khách hàng. Khi nhấn nút trên Token một dãy các mã số ngẫu nhiên sẽ xuất hiện (gồm 6 chữ số hiện ra trên màn hình phía trên Token) và thay đổi liên tục trong một khoảng thời gian nhất định (30 giây hoặc 60 giây). Mỗi một mã số của USB Token chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch tại một thời điểm nhất định và mỗi khách hàng cụ thể. Chuỗi số được tạo ra theo thuật toán rất phức tạp mà cho đến nay chưa có trường hợp nào bẻ khóa thành công.

Hiện nay, có các nhà cung cấp dịch vụ Chữ ký số được Nhà nước cấp phép là VINA – CA, FPT, Viettel, VNPT, Bkav, Nacencomn,… Tùy theo nhà cung cấp Chữ ký số mà mã pin được cài đặt mặc định ban đầu. Ví dụ: với VINA-CA thì mã pin là 12345678, với VNPT thì mã pin là 12345678, với Viettel thì mã pin là viettel-ca,… Tuy nhiên, khi nhận bàn giao thiết bị USB Token, các bạn nên thay đổi mã pin để đảm bảo tính bảo mật của thông tin kinh doanh. Trong quá trình sử dụng, nếu nhập sai mã pin 5 lần, USB Token sẽ bị khóa. Các bạn cần liên hệ với Tư vấn Blue hoặc Nhà cung cấp Chữ ký số để được hỗ trợ setup lại mã pin mặc định cho doanh nghiệp mình tiếp tục sử dụng.

Ứng dụng của chữ ký số:

Chữ ký số có thể sử dụng trong các giao dịch thư điện tử, các e-mail, để mua bán hàng trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến mà không sợ bị đánh cắp tiền như với các tài khoản Visa, Master. Ngoài ra, Chữ ký số cũng có thể dùng để khai thuế qua mạng , khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải mất thời gian đi in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty rồi đến cơ quan thuế xếp hàng để nộp tờ khai này. Chữ ký số giúp cho các đối tác có thể ký hợp đồng làm ăn hoàn toàn trực tuyến không cần ngồi trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua e-mail.

Làm thế nào để có thể xin cấp được chữ ký số?

Trước tiên, bạn cần liên lạc với tổ chức cung cấp chứng nhận. Sau đó, khi mua đồ trên mạng và sử dụng chữ ký số, bạn hãy cung cấp cho chủ hàng chứng nhận điện tử đó. Nếu người chủ đó dùng nó để xác định chữ ký của bạn, thì giấy chứng nhận điện tử đó chính là khóa công cộng.

Thông thường tổ chức cung cấp điện tử sẽ tạo cho bạn một mã khóa cá nhân. Tuy nhiên, một số hệ thống máy tính cho phép bạn tạo cho mình khóa cá nhân. Song bạn nên cẩn thận tránh trường hợp bị lừa đảo nhé, bởi với những sơ suất nho nhỏ thì việc kẻ xấu sử dụng nó với những hành vi bất chính là điều khó tránh khỏi.

Quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được tư vấn chi tiết hơn về thành lập doanh nghiệp nói chung và chữ ký số nói riêng.

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *